สธ.เตือน 10 เกมอันตรายต้องห้าม พ่อแม่ไม่ควรซื้อให้ลูกเล่น

 • กระทรวงสาธารณสุขเตือน 10 เกมอันตราย พ่อแม่ไม่ควรซื้อให้ลูกหลานเล่น ได้แก่ แกรนด์ เทฟต์ ออโต้แมนฮันต์ สการ์เฟซ, ห้าสิบ เซ็นต์ : บุลเลตพรูฟ, สามร้อย : เดอะวิดีโอเกม, เดอะ ก็อดฟาเธอร์, คิลเลอร์ 7 เรสซิเดนต์ อีวิล 4, ก็อด ออฟ วอร์ และ ฮิตแมน : บลัด มันนี่ ชี้เกมเหล่านี้จะทำให้ผู้เล่นซึมซับความโหดเหี้ยม กลายเป็นความชินชา สายเกินแก้ สั่งกรมสุขภาพจิตตั้งคณะทำงานดูแลแก้ปัญหานี้ โดยประสานกระทรวงไอซีที พัฒนาเกมแข่งกันทำดี แทนการเล่นเกมโหดร้าย สร้างเยาวชนเป็นคนดี

  จากอุทาหรณ์เด็กอายุ 19 ปี ย่านจรัญสนิทวงศ์ หมกมุ่นเล่นเกมออนไลน์ ที่มีชื่อว่า จีทีเอ ซึ่งเป็นเกมที่มีรูปแบบใช้อาวุธเข่นฆ่ากัน จนทำให้เกิดการเลียนแบบก่อคดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญ ฆ่าชิงทรัพย์แท็กซี่ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2551 เวลา 02.30 น. ที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่ขณะนี้

  นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้เยาวชนหมกมุ่นกับเกมมากกว่าการเรียนรู้ ก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบที่ไม่ดี โดยเฉพาะการเล่นเกมจีทีเอ เป็นเรื่องที่มีอันตรายมาก และขณะนี้เกมจีทีเอกำลังแพร่ระบาดในกลุ่มของเยาวชนกันมาก โดยผู้ปกครองส่วนใหญ่มักไม่รู้ถึงรายละเอียด เนื้อหาสาระของเกมที่เด็กเล่น เพียงต้องการให้ลูกหลานอยู่ในสายตา ไม่ไปเที่ยวที่ไหน จึงวางใจให้ลูกหลานเล่นเกมอยู่ในบ้าน แต่เกมเหล่านี้ เมื่อเด็กเข้าไปเล่นมากๆ จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ซึมซับความรุนแรง ความโหดร้ายโดยไม่รู้ตัว ทำให้สุขภาพจิตเสีย จึงอยากให้พ่อแม่หันมาใส่ใจเรื่องนี้ให้มากขึ้น โดยในวันนี้ได้มอบหมายให้กรมสุขภาพจิต ส่งจิตแพทย์จากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ไปเยี่ยมครอบครัวเยาวชนผู้ก่อเหตุแล้ว

  สำหรับเกมจีทีเอ เป็น 1 ใน 10 เกมที่อัยการสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยเมื่อปลายปี 2550 ที่ผ่านมาว่า ให้พ่อแม่ผู้ปกครองหลีกเลี่ยงการซื้อให้ลูกเล่น ประกอบด้วย 1.แกรนด์ เทฟต์ ออโต้ (GTA-Grand Theft Auto) 2.แมนฮันต์ (Manhunt) 3.สการ์เฟซ (Scarface) 4.ห้าสิบเซ็นต์ : บุลเลตพรูฟ (50 Cent : Bulletproof) 5.สามร้อย : เดอะวิดีโอ เกม (300 : The Video Game) 6. เดอะ ก็อดฟาเธอร์ (The Godfather) 7.คิลเลอร์ 7 (Killer 7) 8.เรสซิเดนต์ อีวิล 4 (Resident Evil 4) 9.ก็อด ออฟ วอร์ (God of War) และ 10.ฮิตแมน : บลัด มันนี่ (Hitman : Blood Money) ซึ่งได้สั่งการให้กรมสุขภาพจิตตั้งคณะทำงานศึกษาดูแลปัญหาเกมอันตราย และให้ประสานกับกระทรวงไอซีที พัฒนาเกมคุณธรรม เกมแข่งกันทำดีให้เด็กเยาวชนไทยเล่นแทนเกมที่โหดร้าย ซึ่งจะส่งผลต่อสภาพจิตใจของเด็กให้เป็นคนดี ไม่มีจิตใจที่ดุดัน

  ทางด้านนายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า มีงานศึกษาของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าเด็กที่ดูทีวีวันละ 1 ชั่วโมง จะมีผลต่อการแสดงออกความก้าวร้าวเมื่อโตขึ้นได้ร้อยละ 6 หากดูวันละ 2 ชั่วโมง จะมีความก้าวร้าวเพิ่มร้อยละ 11 หากดูวันละ 3 ชั่วโมงจะเพิ่มเป็นร้อยละ 21 ซึ่งความก้าวร้าวที่ติดอยู่ในใจและแสดงออกมาภายหลังคือภาวะของอีคิวที่ไม่ดีของเด็ก
 • แหล่งข่าวโดย.... เว็บไซต์สำนักข่าวเนชั่น
  ผู้จัดทำ.... สำนักสารนิเทศ กระทรวงสาธารณสุข
  [5/ส.ค/2551]